พาลูกเที่ยวสิงคโปร์ ตอน 3.5 เดือน | My First Singapore Trip (Little Panda @ 3.5 months)

2015-03-21-17-41-59_deco (1)

** เริ่มต้นวางแผนทริปแรกพาเบบี๋เที่ยว วางแผนแบบเข้าใจเบบี๋ของเรา **

คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะมีความกังวลหลาย ๆ อย่างเมื่อคิดเรื่องพาลูกเที่ยวเมืองนอก (แหม นึกถึงตอนพาเที่ยวต่างจังหวัดทริปแรก ๆ ก็ยังกังวลเยอะเลยเนอะ) คิดว่าคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ คงแอบนอยด์นิดนึง (แม่แพนด้าก็ผ่านจุดนั้นมาเช่นกันค่ะ) กลัวลูกลำบาก กลัวลูกป่วย กลัวลูกงอแง กลัวลูกจะไม่สบาย กลัวลูกไม่ยอมนอน ฯลฯ

จะบอกว่าหลาย ๆ เรื่องมันนอกเหนือการควบคุมของเรานะคะ ลูกเองก็ยังเล็ก ยังไม่สามารถสื่อสารกับเราว่าต้องการอะไร ดังนั้นการวางแผนทริปแรกควรจะวางแผนแบบเข้าใจเบบี๋ของเรานะคะ

แพนด้าน้อยตอน 3.5 เดือน วันนึงยังทานนมทุก ๆ 2-3 ชม. นอนกลางวัน วันละ 3-4 รอบ อึวันละ 3-4 รอบ เป็นเด็กขี้ร้อน ตัวนิดนึง ยังนั่งเองไม่ได้

ทริปสิงคโปร์ การพานู๋เที่ยวเมืองนอกครั้งแรก มามี๊เลยวางแผนทริปแบบคุณหนู ๆ นะคะ คือ

* เลือกประเทศที่แสนสบายอย่างสิงคโปร์ ข้อดีคือเราสองคนพ่อแม่คุ้นเคยอยู่แล้ว ประเทศสะอาด น่าอยู่ เล็ก ๆ เดินทางไปมาสะดวก มีสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะ หลาย ๆ ที่เที่ยวค่อยข้างจะ baby friendly ถ้าให้แนะนำว่าเที่ยวประเทศไรดีที่ไม่ไกลมาก ก็ยังแนะนำเป็นสิงคโปร์นะคะ (ส่วนตัวคิดว่าโอกว่าฮ่องกงนะ ฮ่องกงสะอาดสู้สิงคโปร์ไม่ได้ พวกห้องเบบี๋ nursing room ตามห้าง สถานที่ต่าง ๆ ไม่เยอะ ต้องเดินทางด้วยรถไฟ ไปแท๊กซี่ได้ แต่แท๊กซี่แพง)

* เที่ยวเอง (เที่ยวกะทัวร์อาจจะเหนื่อยไปสำหรับเบบี๋นะคะ เพราะเวลาเป๊ะ ๆ รีบๆ เที่ยวเองจัดตารางตามใจเรา และเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา) จัดตารางแบบหลวม ๆ มาก ๆ เริ่มสาย (คุณแม่ลูกอ่อนทุกท่านคงเข้าใจดีว่าการตื่นมาเอาลูกกินนม อาบน้ำแต่งตัว ปั๊มนม แถมแต่งตัวเองให้ดูไม่เพิ่งเกิน และไม่มีพี่เลี้ยงอีกต่างหาก มันใช้เวลาเยอะอยู่นะคะะ) เน้นที่เที่ยวในร่ม (ลูกจะได้ไม่ร้อน ลดโอกาสป่วย) มีพักระหว่างวันกลับรร.เอาลูกมานอนพักสบาย ๆ บนเตียง เที่ยวกะเบบี๋ไม่ต้องใส่โปรแกรมเยอะหรอกค่ะ มักจะมีเหตุให้ต้องปรับตารางกันวุ่นวายทุกวันนะ
* เลือกโรงแรมใจกลางเมือง ติดห้าง มีซุปเปอร์กะเซเว่นเดินถึงภายในไม่เกินนาที เดินทางสะดวก เผื่อฉุกเฉินต้องซื้อของใช้เด็กเร่งด่วน หรือลูกงอแงกะทันหันก็นั่งรถกลับโรงแรมได้ทันที โรงแรมดี ๆ หน่อยขอ baby crib เตียงเด็กไม่คิดตังนะคะ นอกจากไว้นอนตอนกลางคืนแล้ว ยังมีปรโยชน์ให้ลูกนั่งเล่นตอนพ่อแม่จัดของวุ่นวาย ไม่ต้องกลัวลูกจะตกเตียงค่ะ
เดินทางด้วยแท๊กซี่ จริง ๆ รถไฟใต้ดินสิงคโปร์โอเคนะคะ ใช้ง่าย ไม่แพง แต่ถ้าเบบี๋ยังเล็ก แนะนำว่านั่งแท๊กซี่ดีกว่า เพราะประหยัดเวลาเยอะ ไม่ต้องห่วงว่าอยู่ในรถไฟใต้ดินอากาศถ่ายเทไม่ดี แท๊กซี่สิงคโปร์เยอะ เรียกง่าย ราคาไม่แพงมาก และรถไม่ค่อยติด
* ตารางเที่ยวส่วนใหญ่ประกอบด้วยห้างเน้นช้อปปิ้ง สอดแทรกด้วยพิพิธภัณฑ์ (เพราะมันไม่ร้อน 55) ที่ outdoor เก็บไว้เที่ยวตอนช่วงเย็น แดดไม่ร้อนมากแล้ว เที่ยวกะเบบี๋ต้องทำใจค่ะ คงไม่ได้ไปทุกที่ ๆ อยากไป และจุดนึงอาจจะใช้เวลานานหน่อยนะคะ
* ซื้อประกันการเดินทางให้ลูกด้วย อันนี้เป็น a must สำหรับทุกทริปนะคะ เป็นเบี้ยทิ้งก็จริง แต่ไม่แพงแค่เป็นหลักร้อย เป็น peace of mind คือซื้อความสบายใจให้ตัวเองอะนะ ว่าถ้าฉุกเฉินอะไรจะได้ไม่ลำบาก

สรุปว่าก่อนจะพาลูกลุย ต้องค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไปค่ะ คิดว่าเป็นการฝึกทั้งตัวคุณพ่อคุณแม่เองและคุณลูก practice makes perfect ค่ะ เชื่อจิ ลองพาเบบี๋เที่ยวแล้วจะติดใจ ^__^
‪#‎LittlePandaInSG‬ ‪#‎1stoverseastrip‬ ‪#‎ใครว่ามีลูกแล้วอดเที่ยว‬ ‪#‎เลี้ยงลูกนอกบ้าน‬‪#‎พาลูกเที่ยวกันเถอะ‬ ‪#‎everywherewithyourbaby‬ ‪#‎TravelwithLittlePanda‬

Related Posts อ่านบล็อกอื่นเกี่ยวกับเที่ยวสิงคโปร์ตามลิงค์นี้ค่ะ —

My first overseas trip – “พาลูกเที่ยวเมืองนอกเมื่อไหร่ดีนะ”
http://wp.me/p5YDA3-k

Travel tip for new mom & baby in Singapore #1 Nursing/ breastfeeding rooms
http://wp.me/p5YDA3-4

Travel tip for new mom & baby in Singapore #2 Stroller or baby carrier?
http://wp.me/p5YDA3-m

Singapore Trip – Baby Emergency Management #1 เรื่องอึเรื่องใหญ่
http://wp.me/p5YDA3-A

Singapore Trip – Baby Emergency Management #2 เหตุเกิดบนเครื่องบิน

http://wp.me/p5YDA3-1x

Singapore Trip – Red Dot Museum
http://wp.me/p5YDA3-E

จัดตารางเที่ยวสิงคโปร

http://wp.me/p5YDA3-oR

3 responses to “พาลูกเที่ยวสิงคโปร์ ตอน 3.5 เดือน | My First Singapore Trip (Little Panda @ 3.5 months)”

 1. Mai Avatar
  Mai

  ขออนุญาติถามค่า taxi ที่สิงคโปร์ ถ้านำเด็กเลล็กขึ้นเค้าบังคับให้ขึ้นเฉพาะคันที่มี car seat รึเปล่าคะ
  ขอบคุณมากๆค่า

  Like

  1. jovialjern Avatar

   ที่เคยไปตั้งแต่ตอน 3 เดือน กับขวบนึง นั่งแท๊กซี่ตลอด เค้าก็ไม่ได้บังคับนั่ง carseat ค่ะ แต่เราคาด safety belt ให้ตัวเองเอา ตอนขวบนึงเค้านั่งเองเป็น คาด safety belt ได้ ก็ให้น้องคาดค่ะ

   Like

 2. ร้านค้า ฟิวกู้ด Avatar

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ สนใจไปเที่ยว SG เหมือนกันครับ

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: