คืนเดียวในเมืองน่ารัก Yufuin ไม่พอจริงๆค่ะ ไปช่วงพฤศจิกา ใบไม้เปลี่ยนสี กำลังสวยเลย

1 คืนในเมืองน่ารักมุ้งมิ้ เป็นที่ ๆ อยากมาซ้ำค่ะ

📍ชมวิว autumn ใบไม้แดง Kinrin Lake
📍เดินกิน street food ขนม ช้อปปิ้ง แถว Yufuin floral village และต่อด้วย walking street ยาวๆ
📍snoopy village ของกินน่ารักอร่อย ของน้องนู้ปปี้กุ๊กกิ๊ก
📍miffy cafe คาเฟ่น้องกระต่าย
📍เดินเล่น คุยกับน้องฮูกที่ Owls Forest Yufuin
📍ร้าน ปิ้งย่าง ใกล้ Yufuin station 焼肉五番館 (อ่านไม่ออกค่า😆)

เราพักที่ iori Yufuin อยู่ข้างๆ miffy cafe เลย คือเดินไปทุกอย่างใกล้มาก เป็น บ้านพัก 2 ชั้น มีครัว มีห้องนั่งเล่น มีห้องนอนสองห้อง 4 เตียง + 4 ฟูก และมีบ่อ hot spring ส่วนตัว ดีงาม เด็กๆ บอกว่าอยากนอนนี่ซัก 2 คืนได้มั้ยมี๊

เราเลือกพักที่ Yufuin เพราะดูแล้วชอบที่เที่ยวแถวนี้ แล้ว สามารถ ขับรถไปเที่ยว beppu ต่อได้ไม่ไกลมาก ประมาณ 20-30 นาทีค่ะ แต่จริงๆ สำหรับ speed ของครอบครัวลูกเล็ก คืนเดียวคือไม่พอจริงๆ รีบมาก ไม่ได้ slow life เลย 🤣 ไว้มาซ่อมใหม่ค่ะ 👍
#kyushu #fukuoka #yufuin #japantravel

แพนด้าพาเที่ยว #Fukuoka – #Yufuin – #Beppu – #Hita

มาเล่าสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการพาลูกเที่ยว Fukuoka ครั้งแรกหลังโควิด
ดีก็เยอะ พลาดก็เยอะ ขำ ๆ ค่ะ การท่องเที่ยวคือการเรียนรู้เนอะ 🤣🤣😍😍

🍁 เลือก ฟุกุโอกะ เพราะคิดว่าเล็ก ๆ คงเที่ยวง่ายกว่าโตเกียว ก็เวลาเห็นทัวร์จัดเที่ยวที่นี่ก็จัดกันสามสี่วันได้นี่นา ไม่ได้ ศึกษาเยอะ เพราะก็แพลนล่วงหน้าแค่ 2 อาทิตย์ 😆
💡ฟุกุโอกะจริงๆ ไม่ใหญ่ อยู่ตอนบนของเกาะคิวชู ก็เลยจะเห็นคนจัดทริป ลงเครื่องที่สนามบินฟุกุโอกะแล้วไปเที่ยวต่อนอกเมืองด้วย เพราะมีหลายเมืองท่องเที่ยวดังอย่าง beppu เมืองออนเซ็น Yufuin ก็มี และมีที่เที่ยวน่ารัก ไม่ได้ มาญี่ปุ่นนาน ก็อยากทำทุกอย่าง ต้องได้เที่ยว ได้ช้อป และอยากจะออนเซ็น เลยต้องจัดโปรแกรมออกนอกเมืองด้วย
💡เราแพลนมาแค่ 4 วัน (วันลาหมด แหะๆ คือเอาไปลาทริปธันวาหมดแล้ว) คือเที่ยวจริงๆ สามวันกว่า แถมออกนอกเมืองอีกต่างหาก คือสั้นไปมาก ๆ มาฟุกุ/คิวชู เราว่าจะเที่ยวอาทิตย์นึงก็ยังได้ มีที่น่าเที่ยว (แต่ต้องเดินทางหน่อย ห่าง 1-2 ชั่วโมง) เยอะมาก ๆ คิดว่า ที่นี่น่ามาซ้ำ
💡ทุก ๆ ที่ที่เราแวะคือคุยกันเองว่า เออ เราน่าอยู่นี่ซักสองคืน แวะจุดนึงอยู่ได้นิดเดียว ต้องรีบไปต่อ พอทริปเราสั้นมันเลยรีบๆ ไปหมด
💡อีกอย่างคือ หน้าหนาว เวลาเที่ยวสั้น พระอาทิตย์ขึ้น เกือบ 7 โมง 5 โมงนิด ๆ พระอาทิตย์จะตก ร้านนอกฟุกุโอกะน่ารักๆ คือ เปิด 9 โมง ปิด 5 โมงเยอะมาก จะรีบปิดไปหนายยย เข้าเมืองฟุกุโอกะมา ห้างก็ปิด 2 ทุ่ม 3 ทุ่ม ไม่ถูกใจวัยรุ่นเรย 😆
🍁ภาษาคนที่นี่เป็นไงน๊า เคยเที่ยวมาแต่ โตเกียว โอซากา ฮอกไกโด จะรู้สึกว่า เค้าคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่านี้ ภาษาอังกฤษไม่ได้มาก แต่ได้บ้าง อันนี้คือ 90% ของร้านที่เราไปคือ ไม่พูดอังกฤษ ใช้ภาษามือคุยกัน
💡แล้วทำไงดี ไปโหลด app google translate จ้า รอดมาได้ด้วย Google translate ในหลายสถานการณ์ บอกเลยว่าสั่งอาหารยากมาก มีทั้งฟลุ๊คเจอดีมาก และที่ฟลุ๊คไม่ดี พังมากเช่นกัน ดีว่า หลายๆ ที่เที่ยวจะมีรูป หรือมี instruction ให้บ้าง พนักงานหรือ เจ้าของร้านก็พอจะจิ้ม ๆ แนะนำเราได้ แต่ตัวคนเองอะคือ ไม่พูดเลย ขนาด ที่ สนามบิน ร้านเช่ารถ ก็ไม่ได้พูดกันได้ทุกคน
💡ดังนั้น พวก workshop น่ารักต่างๆ ตามที่เที่ยว ไม่รู้จะเป็นทางเลือกที่ดีมั้ย เราจอง DIY fragrance experience ที่ Oita Fragrance Museum ที่ Beppu ไว้ ทาง KKday มีราคาผู้ใหญ่และเด็กแต่ไม่ระบุอายุ พอไปถึงเค้าบอกไม่รับเด็กต่ำกว่า 10 ขวบ แต่ในขณะที่สื่อสารกันเรื่องนี้ก็แปลกันนาน พนง ที่นั่น ไม่พูดอังกฤษเลยซักคน Google translate ล้วน เลยคิดว่า ดีแล้วแหละที่ไม่ให้เรียน ยอม refund ให้ เพราะเข้าไป คงไม่รู้เรื่องเนอะ😅
💡เข้าห้าง ที่จอดรถ ก็มีแต่ภาษาญี่ปุ่น เวลากดรับบัตรเข้าออก เข้าไปห้างแรก lalaport ที่มี gundam ยักษ์ เป็นจุดแรกหลังออกจากสนามบิน ยังไม่ค่อยมีสติ เลยลืมนึกถึง Google translate เลี้ยวออกมาจอดหน้าร้านขายยาคงตรงข้าม แล้วเดินไปแทน😅
🍁ช้อปปิ้ง ไม่รู้เราเก็บกดหรือไร คือของน่าช้อปอย่างเยอะ แต่ว่า ไม่กล้าเยอะมาก กลัว นน เกินเลือกน้ำหนักกระเป๋ามาดีๆ ละกันเนอะ เอาให้พอค่ะ low cost ค่าน้ำหนักแพงอะ full service เราก็ว่าตั๋วเครื่องบินยังราคาค่อนข้างสูงนะ
💡tax refund ที่นี่ง่าย มีทั้ง discount ไปเลย หรือ มี counter tax refund ในห้าง ทำให้ และคืนเงินให้เลยถ้าเป็น cash หรือจะเลือก credit card เค้าก็ทำให้ได้
💡ต้องเอา cash มาเยอะมั้ย เราว่ารวมๆ ที่ๆ รับบัตรก็เยอะนะคะ ตอนแรกคิดว่าออกนอกเมืองจะไม่รับกันก็เจอร้านรับเยอะค่ะ ร้านตามที่เที่ยว ร้านอาหาร แต่เตรียมไว้ช้อปตามร้านเล็กร้านน้อย ก็ดีค่ะ
💡เจอร้านที่มีเครื่องจ่ายเงินอัตโนมัติเยอะเลย กดปุ่มภาษาอังกฤษได้ ไม่ worry ว่าคุยกันไม่รู้เรื่อง เจอร้านซูชิสายพานร้านนึง( sushiro เป็น chain สาขาเยอะ) ก็ไม่มี cashier ให้จ่ายกับเครื่อง ไม่ต้องให้พนักงานมานับจานด้วย พอกดปุ่มเช็คที่หน้าจอที่โต๊ะเรา มันนับให้เสร็จเลย (ถูกด้วย เรานับเช็คดู 55) แล้วให้ไปกดจ่ายที่เครื่อง cashier หน้าร้าน
🍁 ขับรถดีมั้ย เราว่าดีนะ โดยเฉพาะลูกเล็กแบบเรา หรือพลังงานไม่เยอะมาก ไม่งั้นนั่งรถไฟเที่ยวก็เดินเหนื่อยมากอยู่
💡ถึงจะต้องงงเรื่องภาษา ก็มีข้อดีเยอะ ประหยัดเวลาไปเยอะ อย่างน้อยไม่ต้องไปต่อแถวตั๋วรถไฟน๊า แล้วเมืองเค้าสวย ขับวิวสวยตลอดทางเลยค่ะ ถนน ขับง่าย รถไม่เยอะ เราไม่เจอรถติดนะ
💡ทางด่วน ลดการต้องเปิดกระจกจ่ายเงิน ด้วยการจองเครื่อง etc คือเหมือน easy pass บ้านเรา แต่เป็นระบบ จ่ายทีหลัง ขับเข้าช่อง etc ไป แล้วตอนคืนรถค่อยจ่ายทีเดียว จ่าย credit card ได้อีกไม่ต้องใช้ cash เครื่องนี้ คิดค่าเช่าเพิ่มจากค่าเช่ารถนิดหน่อยค่ะหลักไม่กี่ร้อยเยนต่อวัน คุ้ม สะดวกค่ะ เราเจองงอยู่แค่จุดเดียวที่มันไม่มีช่อง etc เอาช่องจ่ายเงินธรรมดามารวมกัน จริงๆ หยิบบัตรออกมาให้เค้าแตะได้ แต่หยิบออกมาไม่เป็น เลยจ่าย cash ไป 😆
💡เติมน้ำมัน รถเราเป็น hybrid ขับเที่ยวตั้งหลายวัน ขับไกลด้วย น้ำมันแทบไม่ลด จนวันคืนรถก็เหลือ 1/3 ถัง ต้องไปเติมก่อนคืน คุยกันไม่รู้เรื่องอีกแล้วจ้า ภาษาอังกฤษก็ไม่มี คือ เราจะจ่าย บัตร เพราะวันสุดท้ายแล้วเหลือ cash น้อย กลัวไม่พอ เพราะไม่รู้ค่าน้ำมันที่นี่เท่าไหร่
💡ที่จอดรถ ถ้านอก Fukuoka ที่เราไปคือ ที่จอดรถเยอะ ไม่ค่อยจะต้องเสียเงินด้วย แต่ใน Fukuoka เอง เราว่านั่งรถไฟง่ายกว่า เพราะต้องมาเสียค่าที่จอดอีก คือมีที่จอดตลอดทาง แต่คิดเงิน
💡ถ้าคิดแล้วว่าอยากจองรถ จองไว ๆ ค่ะ ช่วงนี้คนน่าจะมาเยอะ คือรถมีแต่ fully booked รุ่นใหญ่ ๆ ที่เราอยากได้คือไม่ว่าง หาหลาย เวบมากก็ไม่มี นี่จองตรง Toyota car rental ก็ได้รุ่นจิ๋ว คือ Toyota aqua คือ น่าจะพอ ๆ กะ Yaris ยัดของแน่นเอี๊ยด คือดีว่ามันเป็น hatchback ได้พื้นที่แนวตั้งเพื่ม เรามี กระเป๋า 28 นิ้วสองใบและใบย่อย ๆ ก็ยัดไปค่ะ ขากลับงอกมาอีก สองใบ ใช้น้ำหนัก 60 โลที่ซื้อไว้พอดีเป๊ะ และยังมี carry on ขึ้นเครื่องอีกสองใบ
🍁รถเข็น แต่ก่อนสมัยลูก1 เอาไปตลอด แต่ว่าทริปนี้ ของเยอะ ไม่เอามา เพราะคิดว่ารถไม่พอเก็บ มี๊คิดผิดไปแล้วมี๊ขอโทดดด
💡ถ้ามีพื้นที่เหลือ ควรเอามาค่ะ แค่นอนตอนเราเดินที่สนามบิน ขาเข้าขากลับก็คุ้มละ ลูกเล็กคือเที่ยวผิดเวลานอนไม่พอ ยังได้นอนไม่ต้องแบก ทริปนี้คือแบกลูกกันจนปวดหลัง เพราะเวลาจะเหนื่อยก็จะไม่เอาอะไรค่ะ จะให้อุ้มเท่านั้น
💡ลองหาคันเล็กๆ เบาๆ พับง่ายๆ เพราะถ้าเที่ยวรถไฟ บางทีจะเอาขึ้นลงลำบากถ้าไปเจอจุดไม่มีลิฟท์หรือบันไดเลื่อนนะคะ
🍁เอาล่ะ เก็บเรื่องนี้ไว้เล่าทีหลัง การเข้าออกเมืองเป็นอย่างไร เพราะมันยาว 😆😆
💡ทุกคนกลัวเรื่อง preregistration ของ Japan travel web บอกเลยว่า จุดตรวจ QR code คือไวมากๆ เราสี่คนอยู่ตรงนั้นไม่เกิน 5นาที สิ่งที่ยาวนานจนน่ากลัวคือแถว immigration ต่างหาก ยาวไปไหน เหมือนน่าจะมาหลายไฟลท์เวลาใกล้กันค่ะ คือยาวมาก ขยับช้ามาก ตรวจไรมากมาย รอไป สองชั่วโมงกว่า ใครแพลนเที่ยวจุดไหนต่อจุดแรกแพลนเวลาดี ๆ และ ได้ยินว่าคนที่จองตั๋วรถไฟมาต้องมาต่อแถวรับเป็นชั่วโมงเช่นกัน แพลนเวลามาดี ๆ นะคะ นี่เรามาวันพฤหัสยังหนักขนาดนี้
💡ขามาว่ามากมายแล้ว ขากลับน่ากลัวกว่าจ้า กลับไฟลท์อาทิตย์ 10โมงเช้าเพราะมีแค่ไฟลท์เดียวให้เลือก (Vietjet) ถึงสนามบิน 2.30 ชั่วโมงก่อนบิน (อาจจะต้องมา 3-4 ชั่วโมงก่อนบินจะช่วยมั้ยนะ) แถว check in ยาวล้น บ้านเรา ลูกสอง ตื่นเช้ามากระจองอแง เลยนั่งรอมันตรงนั้นแหละ ยังไม่ต่อแถว กะว่าเข้าหลังๆ ก็ได้ ลูกง่วงคงไม่ช้อปอะไรอยู่ดี ก็รอไป สังเกตุจากคนที่ต่อตรงนั้นคือ แทบไม่ขยับ คนที่อยู่ปลายแถวตอนเราถึงสนามบิน ผ่านไปชั่วโมงนึง ก็ยังอยู่แค่กลาง ๆ แถว หันไป counter ข้างๆ airasia บินเวลาเดียวกัน แถวจะหมดแล้ว คือเรากะว่า เรา check in ท้ายๆ ก็ได้ แต่ปรากฏว่าคนที่เค้าต่อกันมาน๊านนาน จะเช็คอินไม่ทันเอาค่ะ ช็อคอีกเรื่องคือ immigration ขาออก แถวยาวล้นมาข้างนอก คือเราสังเกตุคนที่บินไฟล์เดียวกัน ที่check in เสร็จก่อนเราไปชั่วโมงนึง ก็ยังต่ออยู่ตรงแถวที่ล้นออกมา ตอนนี้เริ่มนอยว่าจะตกเครื่องมั้ย เจอคนไทยกลุ่มนึงด้วยกัน โชคดีเค้าส่งตัวแทนไปบอกพนักงาน check in counter Vietjet ให้มาช่วยบอกตรงตม.หน่อย ถ้าเราต้องไปเข้าแถวนั้น จะตกเครื่องแน่ๆ เลยได้ว้าบไปเข้าแถว priority เลย เห็นว่า เค้ามีเจ้าหน้าที่ 1 คน ส่วนแถวที่ต่อกันยาวๆ คือ มีเครื่อง auto น่าจะประมาณ 5-6 ช่องเอง มันเลยช้า เรา เห็น จนท. เดินผ่านมา เลยบอกเค้าว่า ยูเห็นมั้ย แถวมันล้นไปยาวมากแล้ว ทำไม counter ตม เปิดช่องเดียวคนจะตกเครื่องนะ จนทคนนั้นเค้าเลยเปิดให้อีกช่อง หวังว่าจะช่วยให้คนที่ต่อแถวได้เข้ามาไวขึ้น
💡มาถึงข้างใน สนามบินมันเล็ก gate คือใกล้ๆ เลย สรุปว่า late boarding เพราะว่า late aircraft arrival ขามาเค้ามาถึงช้า ฮ่วย เครียดแทบแย่ อ่ะ แต่ไม่ตกเครื่องคือ ดี จริงๆ จะถอยกลับไปช้อปปิ้งก็ได้ สนามบินมีของฝากเยอะอยู่ค่ะ เห็นคนหิ้วขึ้นเครื่องเยอะเลย มาช้อปเก็บตกได้ แต่ถ้าอยากช้อปก็แพลนมาไวๆ หรือไม่ควรแพลนกลับวันอาทิตย์ ไปกลับวันธรรมดาจะดีมั้ยนะ

สรุป บ่นมาเยอะ ๆ คือ จะกลับไปอีกมั้ย บอกว่าไปจ้า .. วันนี้นึกออกเท่านี้ เดี๋ยวไว้มาเล่าเรื่องแสบของการพาสองเด็ก ไปญี่ปุ่นพร้อมกัน บอกเลยว่าบันเทิงมากกกค่ะ 🤣

#พาลูกเที่ยว #เที่ยวญี่ปุ่น #ฟุกุโอกะ

ทะเลสาบ kirin lake

ที่พัก บ้านทั้งหลัง อยู่กลาง walking street สะดวกมากๆ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: