ว่าด้วยการเลือกโรงแรมที่พักของเรากับทริปตามล่าหาฟูจิซังที่ทะเลสาบ Kawaguchiko ค่ะ

ก่อนอื่นเรามีโจทย์ว่าเรานอนแถว Kawaguchiko สองคืน อยากจะนอนเรียวกังดี ๆ แบบ halfboard (มีเสิร์ฟทั้งมื้อเช้าและมื้อเย็น) และเห็นวิวฟูจิ มีออนเซ็นดี ๆ ขอเต็มที่แบบนี้ซักคืน อีกคืนนึงเอาธรรมดาๆ ก็ได้ แค่ได้เห็นวิวฟูจิก็พอ โจทย์เราก็ไม่ยากเนาะ แบบที่มันมัน Private Onsen ส่วนตัวในห้องนี่ลองเช็คราคาและ คิดว่าหนักไป ไว้ไปเก็บตังค์ใหม่ก่อนนะฮะ 😛 การต้องย้ายรร.ไม่มีปัญหาสำหรับเรา เพราะเราเช่ารถขับ สบาย ๆ (อ่านรีวิวเช่ารถขับ  ) คิดว่าได้ความหลากหลายของรร. และระหว่างทางเราก็ขับเที่ยวชมวิวไป

แต่เนื่องจากทริปนี้เป็นทริปมีเด็กน้อย การเลือกโรงแรมไม่ได้ง่ายมากค่ะ คือกดจองๆ cancel ๆ ไปหลายรอบทีเดียวกว่าจะตัดสินใจได้

สิ่งที่ต้องเลือกดี ๆ สำหรับครอบครัวเด็กเล็ก

Private Bathroom & Private Toilet

 • อย่างแรกคือเราต้องมี private bathroom & private toilet นะ คือเราเจอรร.สวยๆๆ เยอะเลย ที่วิวสวยม๊ากกก ราคาดีม๊าากกก แบบว่าสามสี่พันต่อคืน วิวฟูจิ แต่ว่า shared bathroom & shared toilet จ้า อันนี้ตกไปนะคะ เพราะว่าถ้าเรามีเด็กจะรู้ว่าไม่สะดวกเลย หนูน้อยอาจจะทำอะไรเลอะ หรือเวลาเค้าอยากจะเข้าห้องน้ำกะทันหัน ฯลฯ การมีห้องน้ำส่วนตัวสะดวกที่สุดค่ะ นอกจากความยุ่งยากที่ทำให้ shared bathroom ไม่ค่อยเหมาะกับหนูน้อยแล้ว ยัยคุณพ่อบ้านก็ไม่ชอบการ sharing ห้องน้ำเช่นกันค่ะ แหะ ๆ เลยต้องใช้เวลาหาเยอะนิดนึงและขยับ budget กันหลายรอบ -_-” คือตั้งเป้าว่าอยากจะหาถูกกว่าคืนละห้าพันให้ได้ แต่ก้อหาไม่ได้ ปลอบใจตัวเองว่าเราไปช่วง high season ใบไม้เปลี่ยนสีเน้ออ ;P
 • สำหรับบ้านที่ไม่มีเด็กนะคะ เอาจริงๆ ถ้ามันมีแบบว่า shared bathroom แต่มี private toilet ให้ (ไม่แน่ใจว่ามีมั้ยนะคะ ไม่ได้ตั้งใจหาแนว shared bathroom เลย) ถ้าไปหน้าหนาวมันก็พอได้อยู่ค่ะ เพราะถ้ารร.มีออนเซ็น เราจะแทบไม่ได้ใช้ห้องน้ำหรอก ของเราไปอยู่รร.สองคืนนี่ก็ออนเซ็นกันเช้าเย็นเลยนะ เพราะว่ามันหนาววววมาก (ปลายพ.ย. high 8-9 low -2) คือถ้าไม่ได้ไปจุ่มน้ำร้อนแช่ออนเซ็นจะมีอารมณ์ไม่อยากโดนน้ำค่ะ เพราะฉะนั้น private bathroom ไม่มีก็ไม่เป็นไรนะ ไปอาบห้องออนเซ็นเอา (ใครเคยออนเซ็นจะทราบเนอะว่าเค้ามีมุมให้อาบน้ำถูสบู่สระผมก่อนลงบ่อ)

Breakfast/ Dinner

 • แถว Kawaguchiko มันจะไม่เมืองมาก ร้านรวงไม่ได้เยอะ แล้วแต่ว่ารร.อยู่แถวไหนค่ะ ถ้ารร.ไม่ได้อยู่แถวรอบๆ ทะเลสาบ บางช่วงมันเงียบมากเลย ไม่ค่อยจะมีร้านอาหาร ถ้าลองคำนวนค่าโรงแรมแล้ว ถ้าบวกอาหารเช้า หรือบวกอาหารเย็นด้วยแล้วราคามันพอจะสมเหตุสมผล เราว่าสะดวกดีค่ะ ไม่ต้องมาหาทานข้างนอก คือถ้าเช่ารถขับยังขับหาได้ ร้านปิดก็จะยังมีพวกซุปเปอร์ที่ปิดกันสองสามทุ่ม แต่พวกร้านที่ปิดเร็ว ทุ่มสองทุ่มก็เยอะนะคะ ตอนกลางคืนเราขับออกมา lawson ถนนมืดม้ากก ไม่เห็นมีรถเมล์วิ่งเลย เลยอยากให้แพลนเรื่องอาหารกันดีๆ ค่ะ ถ้ารร.ไม่ได้มีให้ มื้อเย็นอาจจะต้องแพลนไว้เลยว่าจะทานที่ไหน หรือจะซื้อของจากซุปเปอร์หรือมินิมาร์ทเก็บไว้ทานที่รร. อีกทางเลือกนึงคือทานร้านอาหารของโรงแรมเลยค่ะ

All Children are welcome

 • อันนี้ถ้าจองผ่าน booking.com/ agoda.com ลองกดเข้าไปดูใน policy รร.ค่ะ เพราะมีหลายรร.เหมือนกันที่ไม่รับเด็ก คือบอกว่า Children cannot be accommodated at this property คือไม่สนใจว่าอายุเท่าไหร่ ชั้นไม่รับจ้า .. ไม่งั้นจะวุ่นวายตอนเช็คอินเนาะ คือเราว่าถ้ามันเป็นกฏ มันคงไม่ให้เข้าพักจริงๆ
 • อีกแบบคือ มีคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มสำหรับเด็กที่อายุเกินเท่าไหร่ คือส่วนใหญ่ที่ฟรีจะ 0-1/ 0-2 ปี โตกว่านั้นอาจจะมีบางรร.ที่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม 1000-3000 เยนต่อคืน บางรร.คิดค่าใช้จ่ายนี้ถึงแม้ว่าเราจะไม่ขอเตียงเสริมเพิ่มก็ตามนะ

Check-in/ Check-out time

 • มาตรฐานที่เราเจอส่วนใหญ่คือ check in 2-3 pm / check out 11-12am ซึ่งบางที่จะไม่ได้เคร่งครัดมาก คือถ้าเจอที่ใจดี เราไปก่อนเวลาเช็คอิน แต่ห้องว่าง เค้าก็จะให้เราเข้าได้ หรือเวลาเช็คเอาท์เราอาจจะขอเลทได้ซักชม.นึง แต่รร.ญ๊่ปุ่นก็มีความระเบียบมากค่ะ บางรร.จะต้องเป๊ะ ๆ เลย คือถ้าจะขอ late check out คิดตังค์เพิ่มก็มีนะ
 • หลายๆ รร.แนวเรียวกัง มี checkout 10โมงเช้าด้วยนะ เช็คดีๆ ค่ะ คือเราเป็นบ้านตื่นสาย มีความลำบากกะการเช็คเอาท์สิบโมงนิดนึง -_-“

สรุปทริปนี้คืนแรกได้รร. Regina Kawaguchiko (อ่านรีวิวคลิก)

รีวิวโรงแรม Regina Kawaguchiko กับวิวฟูจิซังที่ระเบียงส่วนตัว

ส่วนคืนที่สองได้เรียวกัง + half board สมใจ ที่ Mifujien ริมทะเลสาบคาวากุจิโกะเลย เดินออกมาชมวิวทะเลสาบหน้ารร.ได้ ตอนเช้าตื่นมาวิ่งไปครึ่งรอบทะเลสาบไปกลับด้วยนะคะ ชิวมากกับอากาศเลขตัวเดียวของเดือนพ.ย. วิ่งเย็นๆ กับวิวใบไม้เปลี่ยนสี

ราคานี้ได้อะไรบ้าง

 • ห้องขนาดไม่ใหญ่ ตอนเช็คอินเข้ามามีโต๊ะอยู่กลางห้อง ไว้นั่งกินขนมเล่น และมีส่วนเก้าอี้นั่งชมวิวตรงหน้าต่าง ที่มองออกไปเห็นวิวทะเลสาบ และเห็นฟูจิซัง (มุมเฉียงๆ คือต้องโผล่หัวออกไปมองซ้ายถึงเห็น)
 • ที่นอนเป็นเรียวกัง คือห้องเค้าเป็นเสื่อญี่ปุ่น tatami มีเบาะนอนวางให้ ซึ่งเค้าจะมาจัดห้องให้เราตอนเราไปกินข้าว
 • ห้องน้ำส่วนตัว มีอ่างน้ำเล็ก ๆ แบบญีปุ่นและฝักบัว ห้องน้ำชักโครกแยกออกมาอีกประตูนึง
 • ผู้ใหญ่สาม คือรร.นี้ถือว่าเด็กสามขวบคือผู้ใหญ่ เลยต้องจองห้องราคา 3 adults
 • Public Onsen ปิดเที่ยงคืน มีชุดยูกาตะให้ของผู้ใหญ่ เด็กไม่มี (ในรูปคือเอาไปเอง ^^)
 • Half Board คือจะมีเซ็ตอาหารเช้าและอาหารเย็น
 • มีที่จอดรถสะดวกหน้ารร.
 • พนักงานพูดอังกฤษได้มีแค่คนเดียวเป็นคนอินเดีย ญี่ปุ่นที่เหลือ no english จ้า แต่บริการดียิ้มแย้ม

สิ่งที่คิดว่าน่าจะได้ แต่ไม่มี สำหรับราคาคืนละ 12,xxx

 • ไม่มี bell boy นะ ลากกระเป๋ากันเองไกลมาก เพราะได้ห้องที่อยู่ตึกด้านหลัง เหมือนเค้าคงต่อเติมมาหลายรอบ ต่อลิฟท์สามตัวกว่าจะถึงห้อง
 • half board นี่ทั้งสองมื้อไม่ได้เสิร์ฟที่ห้องนะ เสิร์ฟที่ห้องอาหาร ทานรวมกับห้องอื่นๆ ต้องเงียบๆด้วยห้ามเสียงดัง เราเอาลูกไป พอนางเล่น คุยเสียงดัง พนง.เสิร์ฟทำท่าจุ๊ๆ คือเราเองไม่เคยนอนแบบ half board เรียวกัง เคยเห็นคนอื่นเค้านอนกันก็ใส่ยูกาตะกินในห้องนอน เลยคิดว่ามีแต่แบบนั้น ในเวบรร.ก็ไม่ได้บอกไว้ ทางที่ดีให้ถามก่อนนะคะเพื่อนๆ ก่อนจะคอนเฟิร์มจองรร. ถ้าอยากได้ส่วนตัวทานในห้อง
 • ความเนี้ยบและสะอาดของห้อง เราว่าไม่เนี้ยบ สะอาดเท่าระดับ 3 ดาว คือเข้ามาจะมีความฝุ่นๆบางจุดเหมือนทำความสะอาดไม่ดี (Regina สะอาดกว่าอีก)
 • check in 3pm check out 10am เราว่าแอบโหดนะเวลานี้ นี่ขนาดมีเด็ก ต่อรองเป็น 11 โมงก็ไม่ให้ บอกว่าคิดตังเพิ่มชม.ละสองพันเยนได้ เราเลยรีบออกไปเที่ยวก้อได้ เซ็งนิดๆ

 

มาดูห้องกันค่ะ วิวจากห้องก็โอเคนะ แต่เนื่องจากเราอยู่ตึกหลัง วิวของเราเลยเห็นตึกข้างหน้าด้วย ไม่ค่อยฟินเท่าไหร่ อยากได้ห้องตึกข้างหน้า อันนี้เราว่าถ้าใครจะจองมาลองเช็คกะรร.ก่อนได้เช่นกัน

ห้องน้ำ บอกเลยห้องอาบนี่ไม่ได้ใช้ หนาวมาก ไปอาบห้องออนเซ็นตลอด

ห้องออนเซ็น (public onsen) อันนี้เป็น hilight ที่เราว่าค่อนข้างดี คือมีห้องกระจกกว้างวิวทะเลสาบและฟูจิซัง ขนาดสาวๆ ญี่ปุ่นที่เข้ามาอาบน้ำด้วยกันยังดูตื่นเต้นกับวิวเลย มีบ่อ outdoor บ่อเล็กๆ บ่อนึง ลงได้สามสี่คน ดีมาก ลงมันเช้าเย็น ^^ เค้ามียูกาตะให้ใส่จากในห้องไปเอง ของเด็กไม่มี ซึ่งไม่เป็นไรหรอก ซื้อจากไทยไปใส่เองก็ได้ให้เข้ากับบรรยากาศ :p นี่ซื้อให้แพนด้าใส่ในเนต ชุดละ 250 ค่ะ

อาหาร set dinner & breakfast จัดว่าดีสมราคา มี sashimi ขาปู (ขาปูมีแต่มื้อเย็น) และจานเล็กจานน้อยรอบๆ จัดพิถีพิถัน มีซุป มีผัก มีปลาครบ มีของหวานด้วย

เนื่องจากเราจ่ายค่าห้องราคาผู้ใหญ่ 3 คน เราเลยได้อาหารสามเซ็ตเต็ม ๆ คืออิ่มมาก แทบไม่ต้องกินข้าวกันเลย ^^ เพราะคุณลูกกินน้อยมาก

ขอลาไปด้วยรูปจากหน้ารร. มาเดินเล่นชมวิวฟูจิซังก่อนจะฟ้ามืด

รวมๆแล้วเราไม่ได้ฟินมาก คิดว่าถ้ามีโอกาสไปอีกครั้งคงจะลองรร.อื่นค่ะ


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: