Travel tip for new mom & baby in Singapore พาลูกเที่ยวสิงคโปร์ #2 Stroller or baby carrier?

เที่ยวสิงคโปร์สบาย ๆ แบบแม่ลูกอ่อน ตอน #2
ตัวช่วย (ที่สำคัญมาก ๆ) เอารถเข็นหรือเป้อุ้มไปดีนะ

20140712_203148(0)20140710_175744

สำหรับครอบครัวลูกอ่อนเบบี๋ไม่ถึงขวบ แนะนำว่าควรเอาอย่างใดอย่างนึงไปค่ะ ครอบครัวเราตอนไปสิงคโปร์เป็นทริปแรก ด้วยความนอยของแม่ เลือกไม่ถูกเลยเอามันไปทั้งสองอย่างเลยค่ะ

แต่จำเป็นมั้ยนะ ทั้งสองอย่างเนี่ย
คำตอบคือขึ้นอยู่กับอายุและนน.ตัวเบบี๋ และตัวเบบี๋เองว่าเค้าชอบแบบไหนด้วยค่ะ

Option ที่คิดว่าสะดวกสุดสำหรับเบบี๋ที่ยังเล็กและไม่เกิน7-8เดือน และตัวยังไม่หนักมาก ขอแนะนำ baby carrier เป้อุ้ม เลยค่ะ

** สะดวกและคล่องตัวกว่ารถเข็นมาก ข้ามถนน (คิดสภาพต้องเข็นรถเข็นขึ้นลงฟุตบาต) ขึ้นแท๊กซี่ (ต้องเอาเบบี๋ออกมา พับรถเข็นใส่ท้ายรถแท๊กซี่ ตอนลงจากรถต้องห้ามลืมรถเข็นด้วยนะ 555) ถ้าขึ้นรถไฟ ก็ต้องคอยหาลิฟท์ ไม่งั้นก็ต้องเอาเบบี๋ออกมา พับรถเข็นแล้วแบก เชื่อเถอะค่ะ บอกว่ารถเข็นเบายังไง เวลาเที่ยวๆทั้งวันคุณพ่อก็ล้านะคะ ทั้งอุ้มลูก ทั้งเดิน ถ้าต้องมาแบกรถเข็นขึ้นลงก็เหนื่อยอยู่ค่ะ (อะแน่นอนค่ะ คุณแม่ส่วนใหญ่คนไม่ได้ช่วยแบกรถเข็นอะเนอะ คุณแม่แพนด้าก็แบกไม่ไหวเช่นกันค่ะ ขออาสาแบกลูกแทนละกันนะ 🙂

** เบบี๋อยู่กับตัวเรา ก็สบายดีนะคะ ไม่ต้องกลัวว่าไปที่ๆคนเยอะแล้วเค้าจะอยู่มุมเตี้ยๆ ของรถเข็น จะอึดอัดรึเปล่า ถ้าเจอคนแปลกหน้า friendly เกินไปมาเล่นกะเบบี๋ในรถเข็นก็จะเลี่ยงอยากกว่า (คือบางอารมณ์เราก็ไม่ค่อยอยากให้ทุกคนมาจับเบบี๋ตัวน้อยของเราได้ตลอดอะเนอะ คืออนามัยไว้ก่อนก็ดีค่ะ ยิ่งเวลาเที่ยวเราก็ไม่อยากให้ลูกเสี่ยงติดหวัด หรือป่วยตอนระหว่างเที่ยว เดี๋ยวจะหมดหนุกกันค่ะ)

** เป้อุ้ม เบบี๋นอนได้นะคะ จริงๆนอนทนด้วย เพราะเหมือนมีคนอุ้มแกว่งไปมาตลอดเวลา

** คุณพ่อจะมือว่าง ช้อปปิ้ง ช่วยคุณแม่ถือของได้สะดวกเลย

มีข้อเสียนิดนึงค่ะ ซึ่งในกรณีนี้อาจจะแนะนำให้เอารถเข็นไปแทน

** ถ้าคุณลูกหนัก เป้อุ้มทั้งวันอาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่หลังเคล็ดได้ค่ะ ตัวเป้อุ้มเองก็ควรใช้อันที่ใช้ประจำนะคะ อาจจะเคยผ่านการลองอุ้มลูกเที่ยวห้าง เที่ยวที่ใกล้ ๆ ระยะเวลาไม่นานดูก่อนว่าคุณลูกโอเคมั้ย สบายตัวมั้ยค่ะ

** เหมาะสำหรับเบบี๋ที่คุ้นเคยการเที่ยวกะเป้อุ้มนะคะ คือเบบี๋บางคนถ้าเราไม่เคยใช้เป้อุ้มกะเค้าเลย อาจจะอึดอัดไม่ชอบ ไม่ชิน เพราะฉะนั้นถ้าไม่ได้ใช้มาก่อน หรือไม่ได้ใช้บ่อย ๆ อยู่ ๆ มาใช้เป้อุ้มตอนเที่ยวอาจจะไม่ยอมค่ะ

** สัมภาระที่ต้องใช้ระหว่างวันเยอะมากก ในกรณีนี้รถเข็นจะช่วยจุของได้ส่วนนึง สะดวกสำหรับคุณพ่อคุณแม่ และแขวนของช้อปปิ้งได้ค่ะ

** เวลากินข้าวจะไม่ค่อยสะดวก เพราะบางร้านไม่มีเก้าอีเด็กให้ และถ้าเบบี๋เล็กมากยังนั่งไม่ได้ มีเก้าอี้เด็กก็นั่งไม่ได้อยู่ดีค่ะ อย่างยัยแพนด้าน้อยตอนสามเดือนก็นั่งไม่ได้ค่ะ เวลาพักกินข้าวก็ผลัดกันให้ลูกนั่งตัก อันนี้เป็นการฝึก skill ทานมือเดียวนะคะ มือนึงล็อกเอวลูก มือนึงก็ทานไปค่ะ ถ้าเบบี๋เริ่มนั่งได้แล้ว ฝึกให้นั่งเก้าอี้เด็กก็จะสะดวกขึ้นอีกค่ะ คุณพ่อคุณแม่ได้นั่งทานสบาย ๆ

2015-03-21-17-44-10_deco

หรือลองดูตารางเที่ยวแต่ละวันค่ะ คือถ้าเอาไปทั้งสองอย่างก็ดีตรงที่เลือกได้ค่ะว่าวันไหนควรเอาเป้ไป (ทิ้งรถเข็นไว้โรงแรม) วันไหนควรเอารถเข็นไปแทน อย่างถ้าดูแล้วเส้นทางที่ไปค่อยข้างสะดวก ไม่ต้องขึ้นๆ ลงๆ รถวันละหลายรอบ เอารถเข็นไปก็สบายดีค่ะ เวลาลูกนอนคุณพ่อคุณแม่ได้พักเบรก สบายตัวด้วยค่ะ

สำหรับบ้านเรา ทริปสิงคโปร์ขนไปสองอย่าง แต่เอารถเข็นมาใช้วันเดียวก็รู้สึกว่ายุ่งยากนิดนึงค่ะ เพราะเราไปหลายที่ในหนึ่งวัน และใช้แท๊กซี่ตลอด แค่ย้ายลูกเข้าออกรถเข็น พับรถเข็นขึ้นลงรถแท๊กซี่ ก็เหนื่อยแล้วค่ะ เข็นไปวันแรกวันนึง หลังจากนั้นเป้อุ้มตลอดเลยค่ะ 🙂

‪#‎babystroller‬ ‪#‎babycarrier‬ ‪#‎singapore‬ ‪#‎LittlePandasTravelDiary‬‪#‎myfirstsingaporetrip‬ ‪#‎3monthold‬ ‪#‎babyontour‬ ‪#‎LittlePanda‬ ‪#‎Primrada‬


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: