Travel tip for new mom & baby in Singapore #1
Nursing/ breastfeeding rooms

เที่ยวสิงคโปร์สบาย ๆ แบบแม่ลูกอ่อน
มารู้จักกับห้องให้นมลูกทั่วสิงคโปร์กันค่ะ

10519502_10154359020540106_1511469085645923009_n

สำหรับคุณแม่ ๆ ลูกอ่อน สิ่งที่ต้องเตรียมทำการบ้านอย่างแรกๆเลยคือเรื่องวุ่นๆระหว่างวันของเบบี๋ จะให้นมยังไง จะปั๊มนมยังไง มีที่ให้ล้างขวดนมระหว่างวันมั้ย ถ้ากินนมขวดจะอุ่นยังไง ลูกอึจะทำยังไง ลูกแหวะจะทำไงดี
จะขนไปทุกสิ่งก็เหนื่อยอยู่

แต่สิงคโปร์เป็นประเทศที่มามี๊แพนด้ายืนยันค่ะว่าเที่ยวง่ายสุดๆ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมมาก ๆ เลย ถ้าให้แนะนำครอบครัวที่อยากพาเบบี๋ go inter ทริปแรกก็สิงคโปร์นี่แหละค่ะ บางคนบอกว่าญี่ปุ่นก็ baby friendly เหมือนกัน แต่ส่วนตัวคิดว่าเที่ยวญี่ปุ่นเหนื่อยกว่าเยอะค่ะ ถ้าเที่ยวเองเดินเยอะมาก แท๊กซี่ก็แพง เที่ยวสิงคโปร์หากคุณพ่อคุณแม่ชอบสบาย ๆ นั่งแท๊กซี่อย่างเดียวทั้งทริปก็พอไหวนะคะ ^^

มารู้จักกับ nursing room/ breastfeeding room กันค่ะ

ไม่ใช่ทุกประเทศที่จะมีห้องให้นมให้หาง่าย ๆ เหมือนสิงคโปร์ค่ะ เมืองไทยห้างใหม่ ๆ ก็มีนะคะ แต่เราอยู่นี่กันคงไม่ค่อยได้ใช้ แต่เวลาไปเที่ยวจำเป็นมาก ๆ ค่ะ เพราะทุกสามสี่ชม.ต้องมีพักให้นม หรือคุณแม่ปั๊มนมอาจจะต้องพักหาที่ปั๊มดีๆ แบบส่วนตัว nursing room/ breastfeeding room เนี่ยแหละ เวิร์คมาก เป็นบริการฟรี ที่ห้างและสถานที่เที่ยวหลาย ๆ ที่ในสิงคโปร์มีให้บริการค่ะ และหลาย ๆ ที่จัดได้ว่าดูดี สะอาด น่าใช้ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบมาก ๆ ค่ะ

โดยทั่วไป nursing room/ breastfeeding room จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกประมาณนี้ค่ะ

– ห้องให้นม (สามารถปั๊มนมได้) ซึ่งมีตั้งแต่แบบกั้นเป็นห้องดี ๆ หรือบางทีมีม่านกั้นให้ความเป็นส่ว่นตัว
– เตียงเปลี่ยนผ้าอ้อม (ส่วนใหญ่จะมีพร้อม ถุงพลาสติก ที่ทิ้งขยะ กระดาษทิชชู่ เครื่องขายแพมเพิสอัตโนมัติ)
– น้ำร้อน ไมโครเวฟ ที่อุ่นนม ที่เสียบปลั๊ก (แล้วแต่ที่)
– อ่างล้างมือ
– บริเวณให้คุณพ่อนั่งรอ

ส่วนใหญ่ไปสิงคโปร์กันคงจะเที่ยวเอง ก็ต้องมีการวางแผนว่าแต่ละวันจะไปเที่ยวไหน คุณแม่สามารถทำการบ้านล่วงหน้าได้ค่ะว่าสถานที่จะไปเที่ยวแต่ละวันใกล้ห้างไหนที่มี nursing room ให้บริการรึเปล่า ห้างเกือบจะทุกห้าง และสถานที่เที่ยวใหญ่ ๆ หลายที่ มีบริการนี้ให้ค่ะ โดยสามารถดูรีวิวโดยบะเอียดได้จากลิงค์นี้ค่ะ เป็นคุณแม่สิงคโปร์คนนึงได้ทำรีวิวไว้ละเอียดสุดๆ มีประโยชน์มาก เป็นลิสท์ตามสถานที่ และมีบอกว่าแต่ละที่มีอะไรบ้าง มีห้องให้กี่ห้อง คนเยอะมั้ย รอนานมั้ย และยังมีให้คะแนนด้วยค่ะ คุณแม่ ๆ สามารถเลือกได้ว่าอยากไปลองที่ไหน คุณแม่คนนี้แบบละเอียดเว่ออ่ะ ชอบมาก ๆ เลย ^^

http://www.madpsychmum.com/p/nursing-room-review.html

รูปข้างล่างนี้คือห้องให้นมที่ takashimaya orchard ค่ะ อ่านรีวิวแล้วดูเวิร์คสุดแถวออชาร์ด เลยไปลองดู เวิร์คจิงอะ ห้องให้นมใหญ่มากกก มีเตียงเปลี่ยนผ้าอ้อมในตัวด้วย แล้วมีที่ว่างให้เข็นรถเข็นคันใหญ่ ๆ เข้ามาวางได้ด้วยค่ะ อีกอันนึงที่ไปลองมาคือที่ สนามบิน changi ใหญ่กว้างขวางเช่นกัน เข้าไปได้ทั้งครอบครัวพ่อแม่ลูกพร้อมกระเป๋าเดินทางและรถเข็น ลองเช็คที่อื่น ๆ ตามลิงค์เลยค่าา

20140711_185916

20140711_192026

20140712_193259

บริเวณให้นมคุณพ่อเข้าไม่ได้นะคะ คุณพ่อเข้าไปได้แค่ตรงที่เปลี่ยนผ้าอ้อม หลาย ๆ ที่มีที่ให้คุณพ่อนั่งรอค่ะ

20140711_191850

ถ้าได้ไปก็ไปลองกันดูนะคะ smile emoticon หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนค่ะ

‪#‎breastfeeding‬ ‪#‎nursingroom‬ ‪#‎singapore‬ ‪#‎LittlePandasTravelDiary‬‪#‎myfirstsingaporetrip‬ ‪#‎3monthold‬ ‪#‎babyontour‬ ‪#‎LittlePanda‬ ‪#‎Primrada‬


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: