พาลูกเที่ยวสิงคโปร์ – Baby Emergency Management #1 เรื่องอึเรื่องใหญ่

ถ้าจะบอกว่าพาเบบี๋ 3.5 เดือนไปเที่ยวเมืองนอกครั้งแรกมันง่ายมาก ราบเรียบ ไม่มีปัญหาใด ๆ เลย ก็คงจะ too good to be true แน่นอนว่าเหม่งน้อยตัวแสบก็ต้องมีเรื่องให้เทสไหวพริบปาป๊ามาม๊าบ้างละน่า

ขอตั้งชื่อตอนนี้ว่า “เรื่องอึเรื่องใหญ่(นะจ๊ะ)”

คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านคงทราบดีว่าเบบี๋ 3-4 เดือนนั้นอึวันนึงหลายรอบมาก อย่างน้อย ๆ ต้องมี 3-5 รอบ ซึ่งตอนไปเที่ยวส่วนใหญ่ก็โชคดีที่ยัยแพนด้าน้อยหาจังหวะอึตอนอยู่โรงแรมตลอด ๆ (เก่งมากลูก) จริงๆ คิดกันว่าถ้าเที่ยว ๆ อยู่แล้วลูกอึเลอะเทอะ อย่างมากก็นั่งแท๊กซี่กลับรร.โลด (ด้วยความรักสบายของเราสองคน 55 คิดว่าเข้ารร.ก็ดีจะได้ล้างๆ อาบน้ำใหม่ สะอาด .. ก็คิดกันไป แต่ลูก behave มาก ไม่อึกลางทางเลย) ทุกอย่างดูเหมือนจะราบเรียบเป็นไปด้วยดีจนกระทั่งวันสุดท้าย เนื่องจากเรากลัวเที่ยวไม่คุ้ม ก็เลยจองไฟล์ทกลับตอนหัวค่ำ แล้วเช็คเอาท์จากรร.ตอนเที่ยง กะว่าไปเที่ยวอีกซักสองสามที่ค่อยไปสนามบิน ว่าแล้วก็เอาลูกใส่เป้อุ้มคู่ใจตะลอนๆ เที่ยวต่อ

ในระหว่างที่กำลังขึ้นแท๊กซี่ไป Red Dot Museum จู่ๆ ปาป๊าก็กระซิบว่าแย่แล้ว มันต้องใช่แน่ ๆ เลย คือรู้สีกได้ว่าลูกเบ่งอึ แล้วมันก็ทะลัก รู้สึกได้ว่าอุ่น ๆ ที่พุงเลยจ้า ทำไงดีล่ะ รร.ก็เช็คเอาท์แล้ว (โชคดีฝากสัมภาระไว้รร. แล้วจะค่อยกลับไปเอาก่อนไปสนามบิน) คิดไรไม่ออก เลยยังมุ่งหน้าไป Museum อยู่ ซึ่งก็ใกล้มาก สองคนพ่อแม่ค่อย ๆ แกะลูกออกมาจากเป้ เดชะบุญ เสื้อพ่อไม่เลอะจ้า (โชคดีฝุด ๆ) แต่อึซึมออกมาเลอะเป้อุ้มนิดนึง -_-” แอบเหม็นตุ ๆ แล้วแท๊กซี่ก็จอดถึง museum สองคนรีบจ้ำๆ ไปหาห้องน้ำ นาทีนี้ทีมเวิร์คสำคัญมากนะคะ ปาป๊าจัดการเอาเป้อุ้มเข้าไปซักน้ำในห้องน้ำผู้ชาย มามี๊ก็หนีบลูกไปล้างก้นในห้องน้ำหญิงเลย ห้องน้ำก็ไม่มีเตียงเปลี่ยนผ้าอ้อมนะจ๊ะ นาทีนั้นก็ต้องใช้อุปกรณ์ที่มี เอาผ้าอ้อมปู counter sink เลยจ้า แล้วเอาลูกวาง เช็ดๆๆๆ แล้วค่อยล้างน้ำอีกที หมดผ้าอ้อมไปหลายผืน โชคดีแบกไปเยอะ ต้องขอบคุณคุณลูกที่ให้ความร่วมมือ ไม่แหกปากลั่นห้องน้ำ ยอมอยู่เฉย ๆ ให้มามี๊เช็ดๆๆ ล้าง ๆ แต่โดยดี เหม็นอึตัวเองอะดิ๊ 55 ออกมาเจอปาป๊ากะลังเอาเป้อุ้มพยายามผึ่งแดด แต่มันแอบชื้นอยู่ เนื่องจากเวลามีไม่เยอะ เลยตัดสินใจว่าไหนๆ ก็ไหน ๆ มาถึงนี่แล้ว เข้า museum ละกัน ลูกก็ทำท่าจะง่วง แต่เป้ชื้น กลัวลูกจะหนาว เลยเอาผ้าอ้อมรองเป้อุ้มด้านในไว้ ไม่ให้เป้อุ้มโดนตัวเบบี๋ตรงๆ thank you ปาป๊า engineer grad ของบ้านเรา มักจะ adapt ไรแบบนี้ได้เร็วเวลาคับขัน .. ก็เลยเป็นแบบที่เห็นในรูปนะคะ เป้อุ้ม + ผ้าอ้อมรอง ก็ดูดีแฮะ

20140712_154431

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
** เวลาคับขัน ทีมเวิร์คของพ่อแม่สำคัญมากจ้า
** ปรับตัวเข้ากะสถานการณ์นะ อย่าคิดนาน คิดไรออกทำเลยก่อนที่ลูกจะโวยวาย
** เตรียมผ้าอ้อมไปด้วยเยอะ ๆ มันสารพัดประโยชน์มาก
** เรื่องอึเป็นเรื่องธรรมชาติ ;p
** เดินทางตปท.กะเบบี๋น้อยสองต่อสอง ไม่น่าจะ practical หากเกิด emergency เช่นนี้ จะปวดหัวไปสำหรับ Single dad หรือ Single mom นะคะ

แต่ถามว่าเข็ดมั้ย ไม่หรอก มองโลกในแง่ดีว่า เราโชคดีจะตายที่ไม่เลอะเยอะกว่านี้ แล้วอีกอย่าง ยิ่งเค้าโตขึ้นๆ เค้าก้ออึน้อยครั้งลงต่อวัน โอกาสที่จะเกิดเรื่องแบบนี้ก็ต้องน้อยลงจิ มองโลกในแง่ดีมาก ๆ จริงปะ ^__^
‪#‎LittlePandasTravelDiary‬‪#‎myfirstsingaporetrip‬‪#‎babyontour‬‪#‎LittlePanda‬

 

 

Baby Emergency Management ตอนอื่น ๆ อ่านได้ที่นี่จ้าา ..

Singapore Trip – Baby Emergency Management #2 เหตุเกิดบนเครื่องบิน

เหตุเกิดบนรถไฟ ณ กรุงลอนดอน | Baby Emergency Management #3

เมื่อลูกอ้วกบนรถ และของใข้จำเป็นที่ควรมีบนรถ | baby emergency management – vomit in the carseat


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: